Cảnh thả hoa đăng trên sông ven phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An – con phố của những kí ức

Phố cổ Hội An – con phố của những kí ức
Đánh giá bài viết

Từ trước tới nay, phố cổ Hội An luôn là một địa điểm du lịch thu hút khách du lịch cả trong nước và quốc tế. Hội An luôn là địa điểm cuối cùng nằm trong tour Huế – Đà Nẵng – Hội An, 3 địa điểm gắn liền với nhau khi bạn quyết định đặt chân đến dải đất miền Trung. Vậy con phố này có gì đáng chú ý để có thể trở thành một địa điểm tuyệt vời và nhất định phải đến đối với khách du lịch đến như vậy? Hãy cùng Du lịch cùng tôi khám phá những điều đặc biệt của con phốcủa những kí ức này nhé!

Nằm trên địa phận tỉnh Quảng Nam, nhưng phố cổ Hội An lại là điểm đến không thể thiếu khi bạn đặt chân đến Đà Nẵng, bởi con phố này chỉ cách Đà Nẵng 30km về phía nam. Nhờ vào những yếu tố thời tiết, địa lý thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế vô cùng sầm uất, là nơi gặp gỡ của các thuyền buôn đến từ nhiều nước như Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước phương Tây. Tuy nhiên đến thế kỉ thứ 19, giao thông đường thủy tại Hội An không còn được thuận lợi. Hội An dần trở nên suy thoái. Cũng chính lúc đó, Đà Nẵng lại dần vươn lên do người Pháp đầu tư xây dựng.

Một góc phố cổ Hội An
Một góc phố cổ Hội An

Trải qua nhiều cuộc chiến, thật may Hội An không bị tàn phá đồng thời cũng tránh được quá trình đô thị hóa ở cuối thế kỉ 20. Do vậy, đến nay Hội An vẫn giữ nguyên được nét cổ xưa và phong cách kiến trúc của thời xưa cũ. Đến những năm 80 của thế kỉ 20 thì những nét kiến trúc này mới được giới học giả và khách du lịch chú ý đến. Hội An trở thành địa điểm du lịch thu hút nhiều lượt khách tham quan bậc nhất cả nước, đồng thời cũng được chính quyền địa phương, người dân và chính phủ chú ý bảo tồn.

Phố cổ Hội An chỉ là một phần nhỏ, diện tích chỉ khoảng 2 km vuông, với những con đường ngắn và hẹp, có đoạn cong cong uốn lượn, chạy dọc ngang theo kiểu bàn cờ. Đây có lẽ là cấu trúc đường quen thuộc thời xa xưa, bởi bạn cũng có thể gặp cấu truc đường này tại phố cổ Hà Nội.

Cảnh phố cổ Hội An vào ban đêm
Cảnh phố cổ Hội An vào ban đêm

Tại Hội An bạn có thể tìm thấy nhiều nhất là những ngôi nhà phố một hoặc tối đa là 2 tầng. Nhà tại Hội An có đặc điểm chiều ngang hẹp trong khi chiều sâu lại rất dài, được gọi là kiểu nhà hình ống. Do đặc điểm khí hậu tại khu vực này nên từ khi xây nhà, người dân đã chú ý chọn những vật liệt có sức chịu lực tốt và độ bền cao. Vì vậy trải qua biết bao nhiêu mưa nắng và sự mài mòn mà những ngôi nhà tại dãy phổ cổ vẫn tồn tại và giữ nguyên được nét cổ xưa của kiến trúc những thế kỉ trước.

Thực chất, hầu hết nhà ở Hội An được bố trí theo một cấu trúc chung bao gồm: không gian buôn bán, không gian sinh hoạt và không gian thờ cúng. Vì để tách riêng các loại không gian này nên nhà ở Hội An thường có chiều ngang hẹp và chiều dài cực kì sâu.

Cảnh thả hoa đăng trên sông ven phố cổ Hội An
Cảnh thả hoa đăng trên sông ven phố cổ Hội An

Cho tới nay, Hội An không những giữ được nét kiến trúc cổ xưa, đặc trưng cho nhiều thế kỉ trước mà còn giữ được những phong tục lễ hội truyền thống. Hằng năm, tại đây vẫn thường xuyên tổ chức các lễ hội như lễ Vu Lan, lễ rước Long Chu, lễ vía bà Thu Bồn,… Đặc biệt nếu đến phố cổ Hội An vào những ngày rằm (ngày 14 âm lịch), du khách còn có cơ hội được thưởng thức vẻ đẹp tuyệt mỹ của con phố lung linh trong ánh đèn lồng, tuyệt nhiên không có một ánh sáng đèn điện.

Nếu có ghé qua phố cổ Hội An, đừng quên chọn  mua cho mình một bông hoa đăng, và cầu chúc những điều may mắn cho bản thân và gia đình.

Đừng quên chia sẻ những địa điểm tuyệt vời đến bạn bè và thường xuyên quay lại dulichcungtoi.com  để cập nhật thật nhiều thông tin về du lịch nhé!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*