"Ông Trâu" thắng cuộc.

Hội Chọi trâu Đồ Sơn – nét đẹp tinh hoa dân tộc

Hội Chọi trâu Đồ Sơn – nét đẹp tinh hoa dân tộc
Đánh giá bài viết

Du lịch Đồ Sơn vào khoảng tháng 9 – tháng 10, chúng ta sẽ có dịp được chứng kiến lễ hội Chọi trâu – một trong những lễ hội độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. Lễ hội chọi trâu được tổ chức chính vào ngày 9/8 âm lịch, trước đó còn có hai cuộc đấu loại vào trung tuần tháng 5 và ngày 8/6 âm lịch để tìm ra những chú trâu xuất sắc chọi vào ngày lễ hội chính. Không chỉ là tục hiến sinh thờ cúng thủy thần, lễ hội này còn thể hiện tinh thần thượng võ và đời sống tinh thần phong phú của người dân miền biển Hải Phòng.

Về sự tích lễ hội chọi trâu, tương truyền rằng: từ rất lâu, vào một đêm trăng thanh nhưng sóng to, gió lớn, ông Chủ tế của làng nằm mơ thấy đôi trâu chọi nhau rất hăng ở xó Sóng. Dân làng lấy làm lạ gọi nhau ra xem thì lạ thay, đôi trâu biến mất. Sáng hôm sau, có đôi trâu của một nhà ở xóm Đông, dưới chân núi Độc bỗng nhiên chọi nhau. Dân chài kéo nhau ra xem đông nghịt cả một vùng.

Ông Chủ tế kể lại giấc mơ của mình cho dân làng nghe. Dân làng cho đó là điềm lành, bàn nhau mở hội chọi trâu vào ngày mồng 9 tháng 8 âm lịch hàng năm; ngày 10 tháng 8, làng thịt Trâu tế thần, cầu thần phù hộ cho nhân khang, vật thịnh, xuôi chèo, mắt mái vào lúc xa khơi. Từ đó, Lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã hình thành và được nhân dân duy trì hàng nghìn năm cho đến ngày nay.choi trau

Như nhiều lễ hội khác, lễ hội chọi trâu có hai phần: phần lễ và phần hội đan xen. Từ ngày mùng một đầu tháng, các vị cao niên trong làng đã ra làm lễ tế thần Điểm Tước ở đình Tổng. Lúc này, các làng có trâu chọi đều phải ra làm lễ. Sau đó là lễ rước nước (gắn với tục tế Thuỷ Thần). Sau khi làm lễ thần, trâu chọi đã chính thức được gọi là “Ông trâu”, là biểu tượng của tâm linh và niềm tin của người dân nơi đây. Sáng ngày chính hội, 9/8 âm lịch, dân trong vùng đều kéo ra đình để rước các “ông Trâu” ra sới đấu.

Múa trống trong Lễ hội Chọi trâu
Múa trống trong Lễ hội Chọi trâu

Phần hội diễn ra vào chính hội (9/8) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc: múa khai hội, múa cờ… Điệu múa khai hội được 24 tráng niên của làng trình diễn một cách vừa uyển chuyển, vừa mạnh mẽ. Với màn múa cờ, những lá cờ vung lên quật xuống vừa mạnh mẽ, vừa nhịp nhàng, thể hiện sự dũng cảm của con người chống chọi với biển khơi.

Phần chọi trâu là tâm điểm của cả lễ hội. Sau tiếng loa thông báo, từng cặp trâu vào sới, hai “Ông Trâu” xông vào nhau dùng sức mạnh để húc, để ghì, để khóa sừng trong tiếng reo hò vang dội đất trời của dân làng và những người tham gia lễ hội. Trâu đoạt giải nhất sẽ được rước về đình trong tiếng hò reo hân hoan của người dân. Dù thắng hay thua, các “Ông Trâu” đều được làm thịt để cúng thần, tế lễ trời đất, cầu màu màng, mưa thuận gió hòa.Theo quan niệm cổ xưa, nếu trâu làng nào thắng trận trong lễ hội, năm ấy cả làng sẽ gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hoà, mọi người bình yên trong suốt hành trình đi biển. Người ta cũng tin rằng, nếu được ăn thịt trâu chọi trong dịp lễ hội, sẽ gặp nhiều điều may mắn.

"Ông Trâu" thắng cuộc.
“Ông Trâu” thắng cuộc.

Lễ hội chọi trâu là một trong những lễ hội đặc sắc nhất trong văn hóa dân tộc Việt. Nếu đến với Đồ Sơn vào đúng mùa lễ hội, nhất định đừng bỏ qua lễ hội đầy bản sắc này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*