Đến Cù Lao Chàm thì tham quan gì và chơi gì? (Phần 1)

Đến Cù Lao Chàm thì tham quan gì và chơi gì? (Phần 1)
5 /5 (100%) 1 rate

So với những hòn đảo được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng ở Việt Nam, dường như Cù Lao Chàm không có gì nổi bật. Nhưng Cù Lao Chàm lại thu hút khách du lịch chính bởi vẻ hoang sơ, thi vị, yên bình của non nước nơi đây. Hãy cùng Du Lịch Phượt điểm qua những chốn nhất định phải đến, khi đặt chân đến hòn đảo xinh đẹp này nhé.

I. Đến Cù Lao Chàm thì tham quan gì?

  1. Bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm có lẽ là địa điểm đầu tiên bạn nhìn thấy khi đặt chân đến hòn đảo xinh đẹp này. Phía ngoài bảo tàng là biển hiệu “Cù Lao Chàm kính chào quý khách”. Tuy rằng bảo tàng biển tại đây không lớn như các bảo tàng nổi tiếng khác  nhưng nếu được hướng dẫn viên thuyết minh giới thiệu về lịch sử hình thành của đảo, các lễ hội và phong tục truyền thống tại đây, chắc chắn bạn không thể không bị cuốn hút.

Bên trong bảng tàng biển Cù Lao Chàm
Bên trong bảng tàng biển Cù Lao Chàm

       2. Chùa Hải Tạng

Chùa cổ Hải Tạng là ngôi chùa được xây dựng vào năm 1758. Ban đầu chùa được đặt ở vị trí cách vị trí hiện tại khoảng 200m về phía Bắc, tuy nhiên do bị mưa bão là hư hại nặng nề nên đến năm 1848 Chùa đã được dời về vị trí hiện nay để thuận tiện cho việc hành lễ, đồng thời được tu sửa khang trang hơn.

Chùa được trang trí vô cùng lộng lẫy nhờ hệ thống các hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng đầy uy nghiêm. Bên trong chùa có cả một hệ thống tượng thờ đồ sộ với những bàn hương án tả hữu, được sắp xếp tạo nên vẻ huyền bí trong khung cảnh đường bệ uy nghi. Nổi bật nhất ở đây có lẽ chính là bộ tượng Tâm thế Phật gồm 3 pho tượng, sau đó phải kể đến tượng Thích Ca ngồi trên đài sen.

Chùa cổ Hải Tạng - Cù Lao Chàm
Chùa cổ Hải Tạng – Cù Lao Chàm

Chùa cổ Hải Tạng là ngôi chùa thờ Phật kết hợp thờ thánh thần nhằm có thể đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân trên đảo Cù Lao Chàm và cả thương thuyền các nước ghé vào hành lễ, cầu mong được phù hộ trên con đường làm ăn buôn bán đầy lênh đênh nơi biển cả rộng lớn của họ. Nét hấp dẫn của ngôi chùa này không chỉ nằm ở lối kiến trúc cổ xưa mà còn bởi những truyền thuyết do người xưa kể lại vềngôi chùa.

Nếu là một người theo đạo Phật và muốn nhìn ngắm những công trình kiến trúc độc đáo, đừng quên ghé chùa cổ Hải Tạng để cầu may mắn, bình an cho gia đình bình nhé!

     3. Giếng cổ Chăm

Giếng cổ Chăm (hay Giếng Xóm Cấm) nằm tại ngã ba đường của khu dân cư xóm Cấm. Giếng có hình ống tròn, thành giếng hình tròn, nền giếng hình vuông, ở mỗi góc lại cáo một trụ vuông. Chính bởi cấu trúc giếng mang đặc trưng với nhiều kiểu giếng Chăm khác ở Hội An nên giếng được gọi là giếng cổ Chăm. Lòng giếng được xây gạch tô vừa vôi, theo kiểu “vành khăn”. Tuy nhiên, do quá trình sử dụng kéo dài hàng trăm năm, người dân đã cải tạo nền giếng và xây thêm gạch vữa xi măng lên thành giếng, phần nào khiến cấu trúc giếng bị thay đổi.

Giếng cổ Chăm tại Cù Lao Chàm
Giếng cổ Chăm tại Cù Lao Chàm

Điều đặc biệt của giếng cổ Chăm là nguồn nước dồi dào, không bao giờ cạn, dù là mùa khô kiệt nhất. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây thì nước của giếng cổ Chăm vô cùng hiệu nghiệm trong việc giải chứng say sóng. Chỉ cần lấy một loại lá rừng mà chỉ người dân nơi đây nhận biết được đem đun lên bằng nước giếng cổ Chăm, uống vào là hết say sóng.

     4. Đảo Yến
Đến Cù Lao Chàm nhất định không nên bỏ qua một chuyến đi thăm đảo Yến. Thuê một chuyến tàu đi tham quan biển, bạn sẽ được tận mắt thấy những khe đá nứt thằng đứng, với đáy ngập nước biển. Từng đàn chim yến sẽ về làm tổ để trứng. Đó là một cảm giác khó có thể diễn tả bằng lời.

Một trong những lý do khiến bạn nên dành thời gian để đi thăm đảo Yến đó chính là không phải ở đâu bạn cũng có thể tìm thấy loài chim này. Chúng chỉ sống ở những vùng nhất định. Vì vậy, nếu đã đặt chân đến Cù Lao Chàm, hãy dành ra chút thời gian để ngắm nhìn cuộc sống của loài chim chung thủy sắt son này nhé.

Xem thêm:

 

1 Trackbacks & Pingbacks

  1. Ăn gì ngon tại đảo thiên đường Cù Lao Chàm? - Du Lịch Cùng Tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*